Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Friday 05-11-2010 8:49am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

new picture6Một nghiên cứu vừa được công bố trên BJOG- Tạp chí Sản Phụ Khoa Quốc tế đã cho biết các yếu tố nguy cơ chính liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng hay nhẹ cân so với tuổi thai (SGA: small for gestational age) ở trẻ. Những phát hiện này nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của một chế độ ăn uống cân đối trước và trong khi mang thai, trong đó ăn trái cây và rau quả tươi được cho là giúp cải thiện kết quả tốt hơn cho trẻ mới sinh.

Nghiên cứu SCOPE (Screening for Pregnancy Endpoints) bao gồm một cơ sở dữ liệu lớn về các thai phụ từ bốn quốc gia khác nhau (New Zealand, Úc, Ireland, Anh). Nghiên cứu này nhằm mục đích phát triển các xét nghiệm tầm soát tiền sản giật, trẻ sơ sinh nhẹ cân và trẻ sinh non. Các nhà nghiên cứu đã xem xét các kết quả liên quan với hai nhóm chính của trẻ sơ sinh nhẹ cân: nhóm trẻ có mẹ có huyết áp bình thường và trẻ có mẹ bị cao huyết áp trong những tuần cuối của thai kỳ.

3.513 phụ nữ mang đơn thai lần đầu tham gia nghiên cứu từ tháng 11 năm 2004 đến tháng 8 năm 2008. Họ được phỏng vấn ở tuần 15 ± 1 của thai kỳ và được siêu âm ở tuần thứ 20 ± 1 để đo mức tăng trưởng của thai nhi và siêu âm Doppler động mạch rốn và động mạch tử cung. Cơ sở dữ liệu chi tiết về cá nhân  được thu thập gồm cân nặng của sản phụ, tiền căn phụ khoa, tình trạng kinh tế xã hội, tiền căn hút thuốc, uống rượu và chế độ ăn uống.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy chế độ ăn uống của người phụ nữ trước khi thụ thai có ảnh hưởng mạnh đến nguy cơ trẻ nhẹ cân so với tuổi thai ở thai phụ có huyết áp bình thường. Những phụ nữ tiêu thụ một lượng lớn các loại rau nhiều lá xanh (hơn ba phần rau mỗi ngày) cho kết quả giảm 50% trẻ nhẹ cân. Những người ăn ít trái cây (ít hơn một phần trong một tuần) tăng nguy cơ 50% sinh con nhẹ cân. Các nhà nghiên cứu tin rằng các chất dinh dưỡng trong trái cây và rau quả có thể bảo vệ được thai phụ và thai nhi đang phát triển, nhưng họ cũng công nhận rằng những thai phụ tiêu thụ một lượng lớn các loại thực phẩm như vậy cũng có lối sống khỏe mạnh hơn. Tương tự, những người dùng một lượng lớn dầu cá (≥ 3 phần mỗi tuần) đã giảm 60% trẻ nhẹ cân. Các tác giả cho rằng phát hiện của họ về chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng quan trọng tới sức khỏe công cộng. Mang thai, và nếu có thể trước khi mang thai, cũng là thời gian lý tưởng để khuyến khích phụ nữ áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, nâng cao việc tiêu thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, và thay đổi lối sống để giảm nguy cơ béo phì cho bản thân.

Các phát hiện khác bao gồm: hút thuốc lá từ 15 tuần thai trở lên với mỗi 5 điếu thuốc lá mỗi ngày làm tăng 30-60% nguy cơ trẻ nhẹ cân. Một nghiên cứu trước đây cũng do nhóm thực hiện đã chứng minh rằng nếu người mẹ ngừng hút thuốc trước tuần 15 của thai kỳ thì có thể tránh được hoàn toàn nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Nguồn : Royal College of Obstetricians and Gynaecologists

Bs. Huỳnh Thị Mai Thanh

Từ khóa:
Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Ngày 9-10 . 8 . 2024, Indochine Palace, Huế

Năm 2020

New World Saigon Hotel (Số 76 Lê Lai, Phường Bến Nghé, Quận 1, ...

Năm 2020

Caravelle Hotel Saigon, chiều thứ bảy 20.4 và chủ nhật 21.4.2024

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Sách ra mắt ngày 15 . 5 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Sách ra mắt ngày 9 . 3 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK